Bánh lộc Mệ Xuân Hải Thành - Đồng Hới

Bánh lộc Mệ Xuân Hải Thành - Đồng Hới

Nhắc đến ẩm thực Quảng Bình, nhiều người nhớ ngay đến bánh bột lọc – món ăn dân dã và phổ biến ở đây. Có lẽ ai là người Quảng Bình và đặc biệt là các bạn sinh viên các trường ở TP Đồng Hới thì chẳng ai chẳng biết đến “ Bánh Lọc Mệ Xuân” là thương hiệu đầu tiên và duy nhất của làng nghề sản xuất bánh lọc ở Quảng Bình, tính đến thời điểm hiện nay.

Để thực khách thưởng thức được những chiếc bánh thơm ngon, nóng hổi đòi hỏi không ít công sức và sự tinh tế của người thợ làm bánh. Nhân bánh được làm từ những con tôm nhỏ nằm ở cửa sông, vừa đậm vị phù sa của đồng vừa mặn mòi vị biển, tôm được xào cùng thịt và mộc nhĩ thơm phức. Nếu như bánh bột lọc ấn tượng bởi độ dẻo giai được làm từ bột sắn thì bánh nậm lại hấp dẫn bởi vẻ mền mịn, thanh mát của bột gạo. Bóc lớp lá chuối nóng hổi, chấm một ít nước mắm pha loãng rồi thưởng thức, tất cả vị ngọt của tôm thịt, vị béo của bánh và vị đậm đà của nước mắm sẽ hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị đặc sắc, khiến cho thực khách nhớ mãi không quên.

Mệ Xuân chia sẻ về bí quyết để làm ra món bánh ngon: “Quan trọng là công đoạn chọn tôm tươi, thịt tươi. Tôm dùng cho bánh là loại nhỏ ở cửa sông, vừa đậm vị phù sa của đồng, vừa mặn mòi vị biển. Tiếp đó là cách rim tôm. Tôm phải được rim cho tới độ khô, độ thẩm thấu gia vị rồi sau đó mới cho mộc nhĩ và thịt đã ướp gia vị vào xào. Như vậy khi ăn bánh sẽ thấy vị ngọt và ngậy của nhân, mà không còn mùi tanh của tôm”.

Bánh bột lọc của cơ sở có hai loại, bột lọc trần và bột lọc lá. Bột lọc trần có nhân làm từ tôm, thịt băm, măng chua,  hành; còn bột lọc lá có nhân làm từ tôm, hành, thịt băm, và mộc nhĩ. Tuy nhiên, chỉ có bánh bột lọc lá mới có thể đem đi xa. Theo chia sẻ của mệ Xuân, bánh bột lọc lá dùng để đem đi xa sẽ hấp chín tới khoảng 80 phần trăm so với loại bánh được ăn trong ngày. Sau khi để nguội, bánh này có thể đem đi xa, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Trước khi ăn thì đem hấp chín thì bánh vẫn giữ được vị thơm ngon như bánh mới.

Từ một gánh hàng rong nhỏ, đến nay mệ Xuân đã có một cơ sở sản xuất bánh bột lọc mang thương hiệu lớn, mỗi ngày tiêu thụ 15.000 – 20.000 cái. Hàng được chuyển vào TP Hồ Chí Minh, ra Hà Nội, hay đi muôn nẻo. Không chỉ được du khách trong nước ưa chuộng mà bánh lọc mệ Xuân còn trở thành quà “xuất ngoại”. Mệ kể, có lần một Việt kiều đặt tới 5.000 chiếc bánh lọc để mang sang Séc làm quà cho bạn bè.

Bánh lọc, bánh nậm là sự kết hợp tinh tế giữa hương vị mỹ  trong khiếu ẩm thực của người Quảng Bình. Nếu có một lần đặt chân đến thành phố Đồng Hới, du khách đừng quên tìm và thưởng thức hương vị ẩm thực dân dã nhưng không kém phần cuốn hút tại Quán bánh mệ Xuân.

    Địa chỉ: Ngõ 15, đường Lê Đồng Thành, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình

Để lại lời nhắn