Hướng dẫn sắp xếp tên theo thứ tự abc trong Excel

Hướng dẫn sắp xếp tên theo thứ tự abc trong Excel

Mình từng nhận được nhiều câu hỏi và hướng dẫn cho rất nhiều bạn về "sắp xếp tên theo thứ tự abc trong Excel". Vậy nên hôm nay mình sẽ viết bài "Hướng dẫn sắp xếp tên theo thứ tự abc trong Excel" để mọi người cùng làm nhé. Các bài toán thường nằm ở các danh sách ví dụ như danh sách lớp, danh sách nhân viên, .... và được yêu cầu sắp tên theo thứ tự abc. Công việc này rất khó và mất rất nhiều thời gian phải không các bạn?Thông thường họ và tên nhập trong cùng một cột. Vậy để sắp xếp theo tên phải cắt riêng tên, Họ và tên lót

Và công việc của chúng ta sẽ làm theo các bước như sau nhé: 
Bước 1: Cắt riêng tên từ cột họ và tên: Tạo thêm 2 cột bên cạnh cột Họ và tên (đặt tên cột Họ và cột Tên) copy toàn bộ dữ liệu ở cột Họ sang cột Tên.

Bước 2: Lựa chọn toàn bộ cột Tên, nhấn tổ hợp phím Ctrl + H.

- Hộp thoại Find and Replace xuất hiện: Mục Find What bạn nhập kí tự * và dấu cách; mục Replace để trống. Sau đó kích chọn Repalce All.

- Hộp thoại thông báo xuất hiện bạn kích chọn OK và Close hộp thoại Find and Repalce. Kết quả đã cắt được tên (như hình vẽ).

Bước 3: Sử dụng hàm left() và hàm Len() để lấy giá trị Họ và Tên lót. Tại cột Họ nhập câu lệnh sau: =LEFT(B3,LEN(B3)-LEN(D3))


Sau đó ta nhấn Enter, tiếp theo ta dùng chuột kéo xuống để có kết quả như sau: 

Bước 4: Copy toàn bộ cột Họ và cột Tên -> chọn Paste Value lại vào vị trí hiện tại.

Chú ý: Chọn giá trị Paste Value để khi xóa cột Họ và tên không bị lỗi.

Bước 5: Bây giờ ta Xóa cột Họ và tên.và sẽ có kết quả như hình sau:

Bước 6: Và bây giờ công việc còn lại rất đơn giản đúng không các bạn: T chọn cả bảng (bôi đen bao gồm cả bảng danh sách) Chọn DATA =>SORT và làm theo như hình vẽ, Ở cột Sort by ta chọn cột "Tên" ở cột Order chọn "A to Z" và nhấn OK và xem kết quả như hình vẽ nhé:

Và đây là kết quả: Và bạn xem coi có gì thay đổi không nha

Đến đây coi như công việc sắp hoàn thành rồi, Chỉ cần kéo cột, gộp ô, kéo lại cột STT và xóa các đường kẻ ô ở cột họ và tên cho đẹp là được và mình tin rằng các bạn có thể làm được điều này. Có gì thắc mắc xin liên hệ mình nhé. Nếu bạn thấy bài viết hay và bổ ích thì hãy chia sẻ cho mọi người cùng làm nhé. Chúc các bạn thành công !

Trương Đình Duy

Để lại lời nhắn